โดนโกงออนไลน์ ถูกหลอกให้โอนเงินทางเน็ต ทำอย่างไรดี

โดนโกงออนไลน์ ถูกหลอกให้โอนเงินทางเน็ต ทำอย่างไรดี


โดนโกง โดนหลอกให้โอนเงิน ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ต้องทำอย่างไร?

ปัญหาการ โดนโกง ออนไลน์เกิดขึ้นทุกวัน ปัจจุบันการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตกลายเป็นของสามัญ ประชาชนส่วนใหญ่ที่เมื่อก่อนก็ไม่ได้มีความรู้ด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มากนัก ต่างได้มีโอกาสใช้อินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ด้วยราคาโทรศัพท์มือถือที่ถูกลงมาก หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ในราคาแค่ไม่กี่พันบาทเท่านั้น

นอกจากนี้ค่ายมือถือต่างๆ ก็ออกโปรโมชั่นลดค่าเน็ตถูกลงจนทุกคนมี 3G และ 4G ใช้กันเป็นเรื่องปกติ การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตก็เปรียบเสมือนการเปิดโลกใหม่ทั้งด้านการรับรู้ข่าวสารข้อมูล ความบันเทิง และการทำธุรกรรม ธุรกิจออนไลน์ ทั้งซื้่อและขาย

แต่ด้วยความรู้ไม่เท่าทันก็อาจทำให้ตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพที่พยายามหากลยุทธ์วิธีการใหม่ๆ มาหลอกเหยื่ออยู่เรื่อยๆ มูลค่าความเสียหายมีตั้งแต่หลักร้อย ถึงหลักล้านกันเลยทีเดียว เรามักเห็นข่าวการถูกหลอก ถูกโกงในโลกออนไลน์อยู่เรื่อยๆ เนื่องจากการหลอกลวงออนไลน์นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งคนซื้่อและคนขายของออนไลน์ก็มีสิทธิ์โดนหลอกด้วยกันทั้งคู่

onlineshopping - โดนโกงออนไลน์ ถูกหลอกให้โอนเงินทางเน็ต ทำอย่างไรดี

 

 

หากโดนโกงไปแล้วต้องทำอย่างไร

รวบรวมหลักฐานแล้วรีบไปแจ้งความภายใน 3 เดือน มิเช่นนั้นจะหมดอายุความ

โดยส่งเรื่องไปที่

กลุ่มงานตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำความผิดทางเทคโนโลยี
กองบังคับการสนับสนุนทางเทคโนโลยี (บก.สสท.)
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
อาคาร 33 ชั้น 4 ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

โทรศัพท์: 0-2205-2627
โทรสาร: 0-2652-5063
อีเมล: [email protected]

แต่ขอบอกเลยว่าโอกาสได้เงินคืน มีน้อยมาก ดังนั้น ถ้าจะแก้หลังจากพลาดไปแล้วก็ต้องใช้เวลา พลังงานและทรัพย์เป็นจำนวนมากโดยไม่ได้การันตีว่าจะตามหาผู้กระทำผิดได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้โดนโกงแต่แรก

online - โดนโกงออนไลน์ ถูกหลอกให้โอนเงินทางเน็ต ทำอย่างไรดี

วิธีป้องกันไม่ให้โดนโกง

การซื้อของออนไลน์ต้องใช้ความไว้เนื้อเชื่อใจกันสูงมาก เพราะไม่มีหลักประกันว่าผู้ขายนั้นมีสินค้าจริงหรือจะจัดส่งสินค้าให้เราหรือไม่ ด้านผู้ขายเองก็ต้องระวังไม่แพ้กัน

ผู้ซื้อ

หากเป็นไปได้ควรซื้อจากห้างร้านบริษัทใหญ่ที่เชื่อถือได้ มีใบทะเบียนพาณิชย์ ควรซื้อจากร้านค้าที่มีเครดิตดี ไว้ใจได้ ควรเลือกผู้ขายที่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีเบอร์โทรศัพท์บ้าน หากติดต่อผ่านโทรศัพท์บ้านได้ก็สามารถทราบละแวกที่อยู่ของผู้ขายได้คร่าวๆ เป็นหลักประกันได้ เก็บหลักฐานการโอนเงินทุกครั้ง ตรวจสอบชื่อเจ้าของบัญชีและชื่อนามสกุลของผู้ขายว่าตรงกันหรือไม่ หากไม่ตรงกันให้พยายามหลีกเลี่ยง หากซื้อสินค้าจากต่างประเทศให้ใช้บริการทางการเงินเช่น Paypal ที่สามารถทำเรื่องร้องขอเงินคืนได้ หากได้รับสินค้าไม่ถูกต้องหรือโดนโกง

ผู้ขาย

ควรใช้ระบบตรวจสอบยอดเงินออนไลน์ โดยให้ผู้ซื้อโอนเงินเป็นเศษสตางค์ตามที่ผู้ขายแจ้งเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของยอดเงิน เก็บหลักฐานการโอนเงินทุกครั้ง หากเป็นยอดเงินจากเช็ค ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเช็คไม่เด้ง  ตรวจสอบยอดเงินที่เข้ามาว่าตรงกันกับผู้ซื้อหรือไม่ หากไม่ตรงกันให้สอบถามผู้ซื้อให้แน่ใจว่าเป็นบัญชีของใคร เพราะมีกรณีที่มีการหลอกให้ผู้เสียหายรายอื่นโอนเงินเข้าบัญชีอีกทอดหนึ่ง

ที่มา: hightechcrime.org